ใบงานที่
11 เรื่อง กำหนดและลำดับขั้นตอนการปฏิบัติ
--------------------------------------------------------------
ให้นักเรียนเรียงลำดับขั้นตอนการทำงาน
จากกิจกรรมที่กำหนดให้ต่อไปนี้
1. การสำรวจสภาพน้ำที่คูเมือง
ขั้นที่ 1 เตรียมเครื่องมือที่ใช้ในสำรวจ ได้แก่
ตัวชี้วัด
|
วิธีการตรวจวัดที่แนะนำ
|
ลักษณะทางกายภาพ
เช่น สี กลิ่น
|
สังเกต
|
แบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม
|
ชุดทดสอบ
ว.111 ของกรมอนามัย
|
ความขุ่น/ความโปร่งแสง
|
Secchi
Disc
|
อุณหภูมิ
|
เทอร์โมมิเตอร์แบบกระเปาะ
|
ความเป็นกรด-ด่าง
|
กระดาษลิตมัส
(วิธีเปรียบเทียบสี)
|
ความนำไฟฟ้า/สารที่ละลายได้ทั้งหมด
|
Electrical
Conductivity
|
ความเค็ม
|
Hydrometer
|
ออกซิเจนละลาย
|
ชุดทดสอบออกซิเจนละลาย
(ว.312)ของกรมอนามัย
|
ฟอสฟอรัส
|
ชุดทดสอบ
(Test Kits) (วิธีเปรียบเทียบสี)
|
ไนเตรท
|
ชุดทดสอบ
(Test Kits) (วิธีเปรียบเทียบสี)
|
โลหะหนัก
|
ชุดทดสอบ
(Test Kits) (วิธีเปรียบเทียบสี)
|
ขั้นที่ 2 เดินทางไปที่คูเมือง ตำแหน่งที่ 1 ด้านทิศเหนือด้วยรถจักรยานพร้อมเครื่องมือสำรวจเพื่อลดปัญหามลภาวะทางอากาศ
ขั้นที่ 3 สังเกตสีของน้ำจากแหล่งน้ำโดยตรง หรือตักน้ำขึ้นมาอย่างน้อย 2 ลิตร โดยตักลึกลงไปประมาณครึ่งหนึ่งของความลึก
นำขึ้นมาใส่ขวดแก้วใสแล้วจึงสังเกตสี
โดยสีที่เกิดขึ้นของน้ำเป็นตัวชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสีได้อย่างคร่าวๆ
ดังแสดงในตารางด้านล่าง อย่างไรก็ตามถึง แม้ว่าน้ำจะใสไม่มีสี
ก็ไม่อาจรับรองได้ว่าแหล่งน้ำนั้นมีคุณภาพดีไม่มีการปนเปื้อนเลย
ควรจะมีการติดตามตรวจสอบต่อไป
สีปรากฏ
|
สาเหตุที่ทำให้เกิดสี
|
ไม่มีสี
|
ยังไม่ควรสรุปว่าน้ำสะอาดเพราะอาจมีสิ่งเจือปนอยู่
|
สีเขียว
|
แพลงค์ตอนพืช
|
สีเหลืองหรือสีน้ำตาลหรือสีชาใส
|
มีซากพืชย่อยสลาย
|
สีแดงหรือสีเหลืองหรือ สีมะฮอกกานี
|
เป็นสีของสาหร่ายอีกจำพวกหนึ่ง (dinoflagellates)
|
สีน้ำตาลขุ่นหรือสีแดง
|
มีตะกอนดินเจือปน
อาจเกิดจากการกัดเซาะหน้าดิน หรือชายฝั่ง
|
สีรุ้ง
|
มีคราบน้ำมันที่ผิวหน้า
|
สีเทาหรือสีดำ
|
น้ำเน่าจากสิ่งปฏิกูล
หรืออาจมีแร่ธาตุจากธรรมชาติเจือปน
|
การตรวจวัดคุณภาพน้ำทางชีวภาพ
การตรวจวัดคุณภาพน้ำนอกจากจะใช้ตัวชี้วัดทางกายภาพ เคมี
และแบคทีเรียในการวิเคราะห์คุณภาพน้ำแล้ว
ยังสามารถใช้สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนั้น เช่น แพลงค์ตอนพืช
แพลงค์ตอนสัตว์ สาหร่ายขนาดใหญ่ สัตว์หน้าดิน พืชน้ำ
และปลา เป็นต้น เป็นตัวชี้วัดคุณภาพน้ำร่วมได้อีกทางหนึ่ง
สัตว์หน้าดิน
เนื่องจากสัตว์หน้าดินมีความหลากหลายและแพร่กระจายในบริเวณกว้าง
สามารถเคลื่อนที่ได้น้อย และไวต่อการถูกรบกวน
ดังนั้นจึงได้รับผลกระทบโดยตรงจากมลพิษ
และแม้เวลาผ่านไปก็ยังตรวจสอบผลกระทบที่มีต่อแหล่งน้ำบริเวณนั้นๆ ได้
เนื่องจากสัตว์หน้าดินสามารถฟื้นตัวได้ช้า
นอกจากนี้แล้วยังมีความสำคัญในห่วงโซ่อาหาร
เนื่องจากเป็นผู้ผลิตหรือผู้บริโภคในระดับต้นๆ
จึงมีผลต่อความชุกชุมของผู้บริโภค
ในระดับที่สูงขึ้น ดังนั้นชนิดและจำนวนของสัตว์หน้าดิน
จึงสามารถนำมาใช้เป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพแหล่งน้ำได้
สามารถแบ่งชนิดของสัตว์หน้าดินที่พบกับคุณภาพน้ำได้ 4 ระดับ คือ
คุณภาพน้ำดีมาก สัตว์ที่พบมากสุดได้แก่ตัวอ่อนแมลงชีปะขาวและตัวอ่อนแมลงเกาะหิน
แมลงชีปะขาว แมลงเกาะหิน
คุณภาพน้ำดี สัตว์ที่พบมากสุด
ได้แก่ ตัวอ่อนแมลงหนอนปลอกน้ำ
แมลงหนอนปลอกน้ำ
คุณภาพน้ำปานกลาง สัตว์ที่พบมากสุด
ได้แก่ ตัวอ่อนแมลงปอ กุ้งและปูน้ำจืด
แมลงปอ
ปู
คุณภาพน้ำไม่ดี สัตว์ที่พบมากสุด
ได้แก่ หนอนแดง ไส้เดือนน้ำจืด
หนอนแดง ไส้เดือนน้ำจืด
|
|
2. การทำร่มกระดาษสาที่บ่อสร้าง
ขั้นที่ 1 เดินทางไปยังอ.สันกำแพง ศูนย์ทำร่มบ่อสร้าง
ขั้นที่ 2 ศึกษาวิธีการทำจากผู้รู้
ขั้นที่ 3 ลงมือปฏิบัติและจดบันทึก
3. การทำอาหารพื้นบ้านล้านนา
ขั้นที่ 1 เดินทางไปหาผู้มีความรู้ทางด้านการทำอาหารพื้นบ้านล้านนา
ขั้นที่ 2 เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำ
ขั้นที่ 3 ลงมือปฏิบัติและจดบันทึกประสบการณ์การเรียนรู้
|
ที่มา :
http://www.phetchaburi-mnre.org/phet-mnre/index.php?option=com_content&view=article&id=56:2011-10-20-06-24-23&catid=35:2011-10-19-05-58-25&Itemid=30 และ
http://www.google.co.th/imgres?um=1&hl=th&sa=G&biw=1440&bih=785&tbm=isch&tbnid=LAvJ1R7HkRZrDM:&imgrefurl=http://www.oknation.net/blog/numsunjon/2009/05/13/entry-1&docid=-AkcybK7DvZZjM&imgurl=http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/144/19144/images/DSC03878.jpg&w=450&h=338&ei=w25NUKfEM8rWrQf_toGQCQ&zoom=1&iact=hc&vpx=817&vpy=152&dur=445&hovh=194&hovw=259&tx=130&ty=105&sig=118385330368808484650&page=1&tbnh=140&tbnw=171&start=0&ndsp=27&ved=1t:429,r:4,s:0,i:84
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น